PAH Design

Công ty bảo vệ: Bắt băng trộm chuyên nghiệp

18 giờ ngày 7-6-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an Q5 đã thực hiện lệnh bắt bảy đối tượng trong băng nhóm “đá nóng” xe máy chuyên nghiệp, gây án tại nhiều nơi trên địa bàn thành phố. Đây là chiến công xuất sắc của Công an Q5 trong cao điểm tấn công tội phạm trộm cắp, cướp giật của Công an TPHCM.

Chiều 5-6-2012, một tổ trinh sát do trung tá Nguyễn Văn Thanh - Đội phó Đội CSĐTTP về TTXH Công an Q5 - chỉ huy đã phát hiện một nhóm gồm bốn tên điều khiển hai xe máy BS: 52L6-6819 và 52Z7-0442 có biểu hiện khả nghi đang rảo trên đường Trần Hưng Đạo. Khi đến ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Tri Phương, P6Q5, thấy một tên ngồi sau nhảy xuống tiếp cận chiếc xe máy của một cô gái vừa dựng trước cửa tiệm, các trinh sát lập tức khống chế bắt giữ. Khám xét nhanh người các đối tượng, trinh sát phát hiện nhiều đoản, vam phá khóa chuyên dùng để phá khóa xe máy.

bang_trom_chuyen_nghiep_1

Kha, Nghi, Nghia, Minh

Qua khai thác, các đối tượng khai tên là Dương Minh Kha (còn gọi là Tý, SN 1995), Lê Nguyễn Phương Nghi (biệt danh Hòa Chu, SN 1991), Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1988), Võ Huỳnh San (SN 1994, cùng ngụ Q8) và một tên đồng bọn là Trương Hoàng Huy (biệt danh Huy già, SN 1994, ngụ Q8). Tại cơ quan công an, lúc đầu chúng ngoan cố, chỉ khăng khăng: “Mới lần đầu dại dột”. Trong đó, tên Nghi mặc dù mắc tật nói lắp nhưng vẫn lem lẻm chối tội. Chỉ khi các điều tra viên đưa ra bản lý lịch với năm lần tham gia trộm cắp và đã có hai năm học tập tại trường giáo dưỡng, Nghi mới khai nhận cùng đồng bọn gây ra 18 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các quận, huyện. Trong đó riêng Q5 chúng gây ra hai vụ. Sau khi ăn hàng, chúng gọi điện cho một đối tượng để thống nhất giá cả và sẽ có người đến giao tiền, nhận tài sản trộm cắp mang đi tiêu thụ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các điều tra viên đã buộc các đối tượng khai ra phương thức và đối tượng tiêu thụ xe gian. Chiều 6-6, trên đại lộ Võ Văn Kiệt, P10Q5, khi tên Nguyễn Văn Nghĩa (tự Nghĩa què, SN 1964, ngụ Long An, có một tiền án về tội trộm cắp, ra tù năm 2002) xuất hiện đã lập tức bị khống chế. Khai thác nhanh, Nghĩa khai ra một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, tiêu thụ xe gian là Nguyễn Văn Minh (SN 1970, ngụ huyện Bình Chánh, đã có hai tiền án về tội cướp giật tài sản) và một đối tượng tên là Minh Đen (chưa rõ lai lịch).

bang_trom_chuyen_nghiep_2

San, Hoàng, Huy

Minh khai, y là người nhận thông báo của các đối tượng trong băng “đá xế” trên mỗi khi chúng có hàng và thông báo lại cho tên Minh Đen về chất lượng xe và giá tiền. Minh Đen đưa ra giá mua, thông thường từ 3 - 4 triệu đồng/xe, sau đó giao tiền cho Nghĩa đến điểm hẹn lấy hàng với tiền công 500.000 đồng/xe. Khi Nghĩa và Minh bị bắt, Minh Đen đã nhanh chân lặn mất.

Chúng tôi đã gặp người nhà của các tên Kha, San, Huy, Nghi lúc công an đọc lệnh bắt và đưa chúng lên xe về nhà tạm giữ. Khi cánh cửa xe đặc chủng đóng chặt cũng là lúc những người mẹ, bà nội, bà ngoại của các đối tượng ngồi sụp xuống đất, khóc ngất. Nghe tiếng bà ngoại khóc, tên Kha nước mắt lưng tròng, gào lên: “Ở nhà lo cho ngoại nghen!” trong khi bà ngoại của y dặn với theo: “Ráng ngoan nghe con, nghe lời mấy chú mấy bác cải tạo cho tốt rồi về với ngoại”. Từ khi được sinh ra, Kha đã bị cha ruồng bỏ, phải lớn lên trong vòng tay của mẹ và bà ngoại. Song thay vì trả hiếu cho bà và mẹ, y lại sa vào con đường tội lỗi.

Quang Hà - Công an Tp. Hồ Chí Minh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: